xs
xsm
sm
md
lg

"วรงค์"เสนอยกเลิกบำนาญนักการเมือง ชี้เป็นสิทธิประโยชน์มากเกินจำเป็น -เบียดเบียนภาษี ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า #ยกเลิกบำนาญนักการเมือง

เงินบำนาญของ ส.ส. ไม่ได้เรียกว่าเงินบำนาญ แต่เขาเรียกว่าเงินทุนเลี้ยงชีพ แต่รูปแบบการจ่าย จ่ายเป็นรายเดือน เหมือนเงินบำนาญ

โดย ส.ส.จ่ายเงินเข้ากองทุน เดือนละ 3,500 บาท ถ้าเป็น ส.ส.ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จะได้รับบำนาญตลอดชีพ เดือนละประมาณ 21,300 บาท และเงินบำนาญจะเพิ่ม ตามระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง สูงสุดจะได้รับประมาณ 42,700 บาท

ถ้าใครเป็น สส.ไม่ถึง 1 ปี หากมีการยุบสภาก่อน จะได้รับบำนาญ 4 เท่า ของระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง เช่น เป็น ส.ส.10 เดือนแล้วยุบสภา จะได้รับประมาณ 40 เดือน โดยได้รับเดือนละ 21,300 บาท

นอกจากได้รับบำนาญแล้ว ยังมีสวัสดิการแถมเพิ่มอีก 4 สวัสดิการ
1.ค่ารักษาพยาบาล หรือใช้สิทธิ์ในการตรวจร่างกาย ปีละ 130,000 บาท
2.เบิกค่าการศึกษาบุตร 2คน อายุไม่เกิน 25 ปี
3.กรณีทุพพลภาพ จะได้รับเพิ่มอีกเดือนละ 15,000 บาท
4.เสียชีวิต จะมีเงินช่วยเหลืออีก 200,000 บาท

นี่คือสิทธิประโยชน์ ที่มากเกินความจำเป็น และถือว่าเป็นการเบียดเบียน ภาษีของประชาชน มาดูแลนักการเมืองที่อาสาเข้ามา แต่กลับต้องให้ประชาชนมาดูแล โดยเฉพาะเงินบำนาญ

หมายเหตุ กองทุนนี้ตั้งมา ตั้งแต่ปีพ.ศ 2557 ถึงปี 2569 ใช้เงินภาษีของประชาชน มาดูแลสวัสดิการนักการเมืองแล้ว 3,821 ล้านบาท