xs
xsm
sm
md
lg

อัปเดตปริมาณน้ำมันสำรองพอใช้ 106 วัน เทียบราคาขาย ‘ดีเซล-เบนซิน’ ถูกกว่า ปท.อาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



กระทรวงพลังงาน เปิดข้อมูลอัปเดตสถานการณ์พลังงานไทย ทั้งปริมาณสำรอง ยอดขายดีเซล และฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุดวันที่ 2 เมษายน 2569 ระบุว่า สถานการณ์พลังงานโลกและปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคา หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงความคืบหน้าการสู้รบในเช้าวันนี้ (2 เมษายน 2569) ว่า สหรัฐฯ ใกล้บรรลุเป้าหมายหลังทำลายขีดความสามารถทางการทหารและขีปนาวุธของอิหร่านเกือบทั้งหมดภายใน 32 วัน พร้อมย้ำว่า สหรัฐฯ มีทรัพยากรเพียงพอและไม่จำเป็นต้องพึ่งพาน้ำมันจากช่องแคบฮอร์มุซอีกต่อไป แม้สื่อจะตั้งข้อสังเกตว่ายังไม่มีกรอบเวลาเจรจาสันติภาพที่ชัดเจน

ขณะเดียวกัน ผู้นำอิหร่านได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงชาวอเมริกัน เรียกร้องให้ตั้งคำถามถึงแรงจูงใจของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ทำสงครามเพื่อเป็นตัวแทนให้อิสราเอล พร้อมยืนยันว่า การกระทำของอิหร่านเป็นไปเพื่อการป้องกันตนเอง และไม่ได้มองประชาชนอเมริกันเป็นศัตรู

ทั้งนี้ หลังการแถลงทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังคงผันผวนในระดับที่สูง โดยน้ำมันดิบ WTI ขึ้นไปแตะ 103 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 131 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ด้านปริมาณน้ำมันสำรองภายในประเทศ และการผลิตและจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซล แบ่งเป็น

-ปริมาณน้ำมันสำรองภายในประเทศ อ้างอิงข้อมูล ณ วันที่ 2 เมษายน 2569 ประเทศไทยมีน้ำมันเพียงพอกับความต้องการใช้ประมาณ 106 วัน โดยเป็นน้ำมันสำรองตามกฎหมาย 25 วัน น้ำมันสำรองเพื่อการค้า 18 วัน น้ำมันที่อยู่ระหว่างการขนส่ง 33 วัน และน้ำมันที่ได้รับการยืนยันในการจัดหาแล้ว 30 วัน

- การผลิตและจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซล อ้างอิงข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2569 สามารถผลิตน้ำมันดีเซลได้ 78.73 ล้านลิตร และจำหน่าย 82.54 ล้านลิตร

ด้านราคาขายปลีกน้ำมันภายในประเทศ-ต่างประเทศ และฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

- อ้างอิงราคาจาก ปตท. ราคาน้ำมันดีเซล (B7) 44.24 บาท น้ำมันเบนซิน (E20) 38.25 บาท น้ำมันแก๊สโซฮอล (95) 43.25 บาท น้ำมันแก๊สโซฮอล (91) 42.88 บาท

- เทียบราคาน้ำมันขายปลีกของไทยกับประเทศอาเซียน โดย ราคาน้ำมันเบนซิน ของไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 43.25 บาท ขณะที่ฟิลิปปินส์ กัมพูชา เมียนมา สปป.ลาว สิงคโปร์ อยู่ที่ 52.22 – 86.16 บาทต่อลิตร ส่วนราคาน้ำมันดีเซลของไทยอยู่ที่ 44.24 บาทต่อลิตร ขณะที่ มาเลเซีย เวียดนาม กัมพูชา ลาว ฟิลิปปินส์ เมียนมา สิงคโปร์ อยู่ที่ 50.36 – 107.20 บาทต่อลิตร

- ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 2 เมษายน 2569 ติดลบ 48,217 ล้านบาท โดยมีการชดเชยน้ำมันดีเซลวันละประมาณ 1,442 ล้านบาท

นอกจานนี้ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) สามารถผลิตน้ำมันดีเซล B20 ได้แล้วล็อตแรก 35,000 ลิตร โดยจำหน่ายผ่านคลัง และเตรียมที่จะเปิดจำหน่ายในสถานีบริการภายในเดือนเมษายนนี้ โดยรถยนต์ที่จะใช้จะต้องเป็นเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ อาทิ รถบรรทุก รถโดยสาร รวมทั้งเครื่องจักรในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งการใช้น้ำมันดีเซล B20 เป็นการสนับสนุนการใช้พลังงานจากแหล่งในประเทศ ลดการพึ่งพาการนำเข้า ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคการเกษตรของไทย สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาพลังงานที่คำนึงถึงความมั่นคงด้านพลังงาน เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม